Các phương pháp niềng răng cho trẻ em và những điều cha mẹ cần biết

Niềng răng cho trẻ – chắp cánh nụ cười tự tin cho con. Theo các chuyên gia nha khoa thì việc niềng răng càng sớm càng tốt độ tuổi niềng răng cho bé có thể là ngay sau khi thay răng sữa. Bởi đây là độ tuổi dễ chỉnh dễ có kết quả tốt nhất. Để đưa ra quyết định chính xác nhất các bậc phụ huynh cần nắm được những kiến thức cơ bản về các phương pháp niềng răng cho trẻ!

Niềng răng cho trẻ - chắp cánh nụ cười tự tin cho con trẻ - 1
Niềng răng cho trẻ – chắp cánh nụ cười tự tin cho con trẻ

Các phương pháp niềng răng cho trẻ em

Những năm gần đây, việc bố mẹ ngày càng quan tâm đến sức khỏe răng miệng của con cái là một tín hiệu đáng mừng. Vì thế, rất nhiều bậc phụ huynh đã cho con em niềng răng từ sớm để đảm bảo răng con được đẹp, không bị sai lệch làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Tùy từng giai đoạn phát triển của trẻ, bác sĩ sẽ chỉ định những khí cụ niềng răng khác nhau.

Một số phương pháp niềng răng cho trẻ phổ biến nhất phải kể đến như: niềng răng bằng khí cụ tháo lắp và niềng răng bằng mắc cài, hoặc niềng răng bằng máng invisalign…

Tùy vào độ tuổi bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp cho bé

BẠN CÓ MUỐN BIẾT VỀ TRƯỜNG HỢP RĂNG CỦA BÉ NHÀ MÌNH ĐIỀU TRỊ THEO PHƯƠNG PHÁP GÌ?

Niềng răng theo độ tuổi cho trẻ em

Giai đoạn từ 6-12 tuổi: nên lựa chọn niềng răng trẻ em bằng khí cụ tháo lắp

Đây là giai đoạn răng của trẻ phát triển khá ổn định qua mỗi năm. Nhưng ngay khi thấy răng mọc có biểu hiện bất thường, cha mẹ nên đưa trẻ đến ngay các trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện niềng răng trẻ em sớm, giúp kiểm soát răng mọc đều và đẹp hơn.

Ở độ tuổi này, xương hàm của trẻ vẫ còn khá mềm, có thể dễ dàng uốn nắn. Vì thế đây được xem là giai đoạn lý tưởng nhất để niềng răng.

Nếu còn nhỏ các bé sẽ được chỉ định niềng với khí cụ - 1
Nếu còn nhỏ các bé sẽ được chỉ định niềng với khí cụ

Trong giai đoạn này, trẻ sẽ thường được chỉ định chỉnh nha bằng khí cụ tháo lắp chứ chưa cần phải can thiệp bằng các loại mắc cài.

  • Ưu điểm: Tháo lắp dễ dàng, thuận tiện; có thể sử dụng bất cứ lúc nào ( thường đeo khi ngủ)
  • Nhược điểm: chỉ phù hợp với trẻ có răng chưa mọc vĩnh viễn và sai lệch nhẹ
Kết quả niềng răng với khí cụ điều trị khớp cắn ngược - 1
Kết quả niềng răng với khí cụ điều trị khớp cắn ngược

Giai đoạn từ 12 đến 18 tuổi: nên lựa chọn niềng răng cho trẻ em bằng mắc cài

Đây là giai đoạn dậy thì nên trẻ phát triển rất nhanh, xương hàm cũng phát triển và trở nên cứng chắc hơn rất nhiều. Những biểu hiện sai lệch răng như hô. móm, khếp khểnh cũng được bộc lộ rõ ràng hơn.

Ngay khi có những biểu hiện này, cha mẹ nên niềng răng cho trẻ em ngay. Trong độ tuổi này, nếu có sự can thiệp của mắc cài, chắc chắn tình trình của trẻ sẽ được cải thiện rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn. Nếu sau độ tuổi này, việc niềng răng sẽ kéo dài hơn, gây mất nhiều thời gian và tiền bạc.

Trẻ niềng răng với mắc cài cũng khá nhanh và hiệu quả - 1
Trẻ niềng răng với mắc cài cũng khá nhanh và hiệu quả

Đây được coi là độ tuổi vàng để niềng răng cho trẻ. Niềng răng mắc cài áp dụng khi trẻ đã mọc các răng vĩnh viễn.

  • Ưu điểm: Hiệu quả nhanh chóng (chỉ sau 1-2 năm tùy thuộc vào mức độ sai lệch nặng, nhẹ của răng); có nhiều loại mắc cài để chọn lựa (mắc cài sứ, mắc cài kim loại, mắc cài pha lê,…)
  • Nhược điểm: gắn cố định nên có thể gây bất tiện cho trẻ; chi phí khá cao
Niềng răng điều trị được nhiều khuyết điểm răng của con trẻ - 1
Niềng răng điều trị được nhiều khuyết điểm răng của con trẻ

Chi phí niềng răng cho trẻ em

Chi phí niềng răng cho trẻ em tùy thuộc vào khí cụ và loại mắc cài bạn lựa chọn:

– Nếu trẻ chỉ chỉnh nha bằng khí cụ, chi phí sẽ dao động từ khoảng 5 đến 15 triệu đồng, tương ứng với 3 mức độ của khí cụ.

– Nếu niềng răng trẻ em bằng các loại mắc cài, chi phí sẽ dao động từ khoảng 10-100 triệu đồng tùy thuộc vào loại mắc cài lựa chọn và số lượng hàm chỉnh nha.

Dù đây không phải là những con số nhỏ, nhưng so với nụ cười tự tin, rạng rỡ của trẻ sau khi chỉnh nha thì chắc chắn cha mẹ sẽ thấy đây là một con số xứng đáng. Vì thế đừng e ngại khi đầu tư vào nụ cười của con trẻ!

Hãy đầu tư ngay hôm nay để con có nụ cười đẹp mãi về sau - 1
Hãy đầu tư ngay hôm nay để con có nụ cười đẹp mãi về sau

Niềng răng cho bé và những điều cần lưu ý

Nhiều bé có tâm lý sợ đau khi tới nha khoa nên cha mẹ cần xác định trước tư tưởng cho bé, để quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ.

Nếu bé niềng răng bằng khí cụ cha mẹ hãy cho bé đeo đúng thời gian quy định nhé, nếu ít hơn sẽ ảnh hưởng tới quá trình niềng răng của trẻ.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ với máy tăm nước, bởi răng của các bé cũng khá dễ sâu viêm nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng khi niềng.

Nếu bé có các tình trạng như sau thì nên cho bé niềng sớm nhất có thể: răng hô chìa, răng khấp khểnh, răng mọc khểnh, răng mọc xít quá hoặc thưa quá…. Hãy là những cha mẹ thông thái đưa ra quyết định chính xác để con có nụ cười xinh duyên dáng.

Cha mẹ hãy là người đồng hành cũng con trong việc chỉnh sữa hàm răng - 1
Cha mẹ hãy là người đồng hành cũng con trong việc chỉnh sữa hàm răng

BẠN CÓ MUỐN SỬA CHỮA LẠI NỤ CƯỜI CHO CON TRẺ 

Cùng tham vấn ý kiến bác sĩ ngay nhé! 

Hiện nay,nha khoa Phương Nam đang áp dụng chương trình trả trước chỉ 5 triệu và phần quà trị giá 7 triệu dành cho dịch vụ niềng răng. Cha mẹ đừng bỏ qua phần quà trị giá đến 5 triệu đồng hay chương trình trả góp không lãi suất cho trẻ khi đăng ký dịch vụ niềng răng tại nha khoa nhé!

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ các loại niềng răng  trẻ em tại nha khoa Phương Nam

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc cho bạn về các phương pháp niềng răng trẻ em trong từng thời kỳ cũng như giá niềng răng trẻ em. Nếu còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác, đừng ngại liên hệ với nha khoa Phương Nam theo số hotline 0941 944 977