Niềng răng mất bao lâu? Vấn đề không thể bỏ qua trước khi quyết định niềng răng

Ngoài phương pháp và chi phí niềng răng, thời gian niềng răng cũng là vấn đề không thể bỏ qua trước khi quyết định niềng răng. Niềng răng mất bao lâu sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng, độ tuổi khi bạn quyết định niềng răng. Niềng răng càng sớm thời gian niềng răng càng rút ngắn.

1. Các yếu tố quyết định đến thời gian niềng răng mất bao lâu

1.1. Niềng răng bao lâu phụ thuộc vào tỉnh trạng răng

Trước hết, niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn. Răng có mức độ sai lệch, hô, móm nặng, chắc chắn thời gian niềng sẽ lâu hơn là các trường hợp sai lệch nhẹ. Ngoài ra, đối với những trường hợp cần nhổ răng do cần khoảng cách để kéo răng về vị trí, thời gian niềng cũng lâu hơn so với các trường hợp niềng răng không cần nhổ.

Thông thường, các ca niềng răng khấp khểnh sẽ hoàn thiện nhanh hơn là các ca niềng răng hô, móm, lệch khớp cắn. Bởi việc cân chỉnh lại khớp cắn sẽ tốn khá nhiều thời gian.

Tình trạng của răng sẽ ảnh hưởng đến việc niềng răng mất bao lâu

1.2. Độ tuổi quyết định niềng răng có lâu không

Niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc nhiều vào độ tuổi khi bạn quyết định niềng răng Niềng răng càng sớm thì thời gian niềng càng rút ngắn ( độ tuổi vàng niềng răng từ 13 đến 18 tuổi) do trong giai đoạn này, xương hàm còn đang phát triển nên việc di chuyển các răng cũng trở nên dễ dàng hơn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể niềng răng ở độ tuổi trưởng thành. Khi trưởng thành, các răng đã ổn định và xương hàm đã phát triển hoàn thiện, việc niềng răng sẽ mất nhiều thời gian hơn để đưa các răng vào đúng vị trí.

1.3. Địa chỉ niềng răng là yếu tố quyết định thời gian niềng răng

Địa chỉ cũng như bác sĩ bạn lựa chọn để tiến hành niềng răng cũng quyết định một phần không nhỏ vào việc niềng răng mất bao lâu. Những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra được một lộ trình phù hợp, nhằm tiết kiệm tối đa thời gian cho bạn mà vẫn đạt hiệu quả tối ưu.

Đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, tận tâm, tại nha khoa Phương Nam

Thứ tư, niềng răng mất bao lâu còn ít nhiều bị ảnh hưởng bởi loại mắc cài bạn chọn. Ví dụ, trong nha khoa, thông thường mắc cài trong suốt invisalign chỉ dành cho những trường hợp sai lệch nhẹ. Nếu răng bị sai lệch nặng mà bạn lựa chọn loại mắc cài này chắc chắn thời gian niềng sẽ lâu hơn và không thể đạt được hiệu quả tối ưu.

 

Các loại mắc cài cũng ảnh hưởng đến việc niềng răng trong bao lâu

Nhưng nếu bạn lựa chọn một bác sĩ và địa chỉ nha khoa tận tâm, chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được loại mắc cài phù hợp qua sự tư vấn của bác sĩ và nha khoa.

Trong 10 năm hoạt động, nha khoa Phương Nam đã thực hiện hơn 6000 ca niềng răng thành công ở tất cả độ tuổi khác nhau. Với đội ngũ bác sĩ hơn 20 năm kinh nghiệm, luôn làm việc tận tâm cùng trang thiết bị y khoa hiện đại, chắc chắn sẽ đem lại kết quả như mong muốn cho khách hàng đến niềng răng.

Một trong hàng nghìn ca niềng răng thành công tại nha khoa Phương Nam

2. Chính xác thì thời gian niềng răng mất bao lâu?

Trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng kể trên, thì ngoài tình trạng răng, độ tuổi niềng răng là một trong hai yếu tố quan trọng nhất.

✔ Thời gian niềng răng ở trẻ em:

  • Giai đoạn 1: từ 6 đến 12 tuổi

Đây là giai đoạn thay răng sữa của trẻ. Trong giai đoạn này, các răng sữa sẽ được thay bằng các răng mọc cố định. Vì thế rất thích hợp để điều chỉnh những sai lệch về răng mặt nhằm chuẩn bị nhằm giúp cho việc điều trị sau này nhanh chóng hơn.

Chỉnh răng bằng khí cụ chỉnh nha cho trẻ 

Trong giai đoạn này, có thể điều chỉnh răng cho trẻ bằng khí cụ chỉnh nha, chưa cần thiết phải can thiệp bằng mắc cài.

  • Giai đoạn 2: từ 12 đến 18 tuổi

Nếu sau can thiệp bằng khí cụ mà răng của trẻ vẫn bị sai lệch, thì đây chính là giai đoạn vàng để niềng răng. Bởi trong độ tuổi này, xương hàm của trẻ phát triển mạnh, các răng đã ở vị trí ổn định nên rất thuận tiện trong việc nắn chỉnh. Ngoài ra, niềng răng trong giai đoạn này còn giảm thiểu tối đa nguy cơ phải nhổ răng.

Trung bình ở độ tuổi này, trẻ em chỉ mất khoảng từ 6 tháng – 2 năm để cải thiện hoàn toàn tình trạng của răng. Nhiều trường hợp có thể đạt được hiệu quả ngay sau 3 tháng.

Niềng răng bằng mắc cài ở trẻ nhỏ

✔ Thời gian niềng răng ở người lớn:

Mặc dù niềng răng mất bao lâu ở trẻ em sẽ mất ít thời gian hơn ở người lớn, nhưng nhiều trường hợp, nhiều người trưởng thành chỉ mất rất ít thời gian niềng răng do đáp ứng được tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng kể trên.

Kết quả niềng răng sau 8 tháng ở người lớn

Thông thường 1 ca niềng răng với mức độ trung bình thì dao động từ 6 tháng đến 1,5 năm. Còn đối với các ca khó như hô, móm nhiều, răng mọc lộn xộn nhiều thì thời gian có thể kéo dài 2 – 3 năm. Tuy nhiên, thời gian niềng răng (chỉnh nha) cũng có thể được rút ngắn hơn nếu như bạn tuân thủ đúng những hướng dẫn của nha sỹ, đến hẹn đúng thời gian theo lịch trình.

Hy vọng những thông tin ở trên đã trả lời cho câu hỏi của bạn: Niềng răng mất bao lâu. Để biết được câu trả lời chính xác nhất dành cho mình, hãy đến nha khoa Phương Nam để được thăm khám và tư vấn miễn phí, hoặc gọi đến hotline 0941 944 977