NIỀNG RĂNG CÓ PHẢI NHỔ RĂNG KHÔNG? 

Ngoài việc phải đeo niềng trong thời gian dài thì vấn đề niềng răng có phải nhổ răng không cũng là một trong những lo lắng của số đông bệnh nhân trước khi thực hiện dịch vụ. Vậy trường hợp nào cần phải nhổ răng trươc khi niềng và nó có gây nguy hiểm hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. 

1/ Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng là việc sử dụng các khí cụ hỗ trợ để sắp xếp lại các răng trên khuôn hàm về đúng vị trí, giúp hàm răng đều đẹp hơn. Vậy niềng răng có phải nhổ răng không? 

nieng-rang-co-phai-nho-rang-khong1
Niềng răng có phải nhổ răng không?

Trên thực tế thì nhổ răng là một phương pháp hỗ trợ, tạo ra khoảng trống cần thiết cho răng di chuyển về đúng vị trí, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần phải nhổ răng. 

  • Những trường hợp cần nhổ răng khi niềng răng

+ Răng mọc chen chúc nhau

+ Răng mọc ngầm bên dưới

+ Răng hô, móm nặng

+ Cung hàm quá nhỏ

+ Răng mọc thừa

+ Sai khớp cắn

Răng thừa, mọc chen chúc cần nhổ bỏ để lấy chỗ trống cho các răng khác di chuyển
  • Những trường hợp không cần nhổ răng khi niềng

+ Răng thưa, hở kẽ

+ Niềng răng trong “thời điểm vàng” từ 12 -16 tuổi

+ Cung hàm rộng

+ Một số trường hợp cung hàm nhỏ nhưng có thể thay thế nhổ răng bằng phương pháp nong hàm.

Tuy nhiên, những trường hợp trên chỉ mang tính tương đối, không chính xác 100%. Việc có cần nhổ răng khi niềng hay không sẽ được bác sĩ thăm khám cụ thể, chụp chiếu và phân tích chính xác mới có thể tư vấn cho bạn. 

Bác sĩ thăm khám cụ thể trước khi đưa ra quyết định có cần nhổ răng trước khi niềng hay không

2/ Nhổ răng khi niềng răng như thế nào?

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ quyết định niềng răng có phải nhổ răng không trong trường hợp của bạn. Nếu cần phải nhổ răng bạn cũng đừng quá lo lắng vì đây là một thủ thuật cần thiết và an toàn, không gây ra bất cứ ảnh hưởng gì về sau. 

Các vị trí răng thường được chỉ định nhổ bỏ bao gồm: răng số 4, răng số 5 và răng số 8 (nếu có). 

  • Với răng số 4

Thông thường, đây sẽ là vị trí nhổ răng đầu tiên mà bác sĩ chỉ định khi niềng răng. Bác sĩ sẽ nhổ 4 chiếc răng số 4 ở cả 2 hàm (2 chiếc hàm trên và 2 chiếc hàm dưới).

Răng số 4 với hình thể vừa phải, tạo đủ khoảng trống cho các răng khác di chuyển. Ngoài ra, răng số 4 cũng không đóng quá nhiều vai trò quan trọng trên khuôn hàm nên nếu nhổ bỏ thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến việc ăn nhai hay phát âm. 

Răng số 4 – Vị trí đầu tiên mà bác sĩ chỉ định nhổ khi niềng răng
  • Với răng số 5

Cũng giống với răng số 4, nhóm răng số 5 có kích thước vừa phải và không giữ quá nhiều chức năng trên khuôn hàm nên thường được lựa chọn để nhổ bỏ trước khi niềng răng.

Cả vị trí răng số 4 và 5 đều nằm giữa cung hàm nên tạo điều kiện tốt hơn cho các răng khác di chuyển. Đồng thời, khi nhổ một trong 2 vị trí răng thì những răng ở vị trí còn lại sẽ có thể thay thế được chức năng. 

  • Với răng số 8

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, thường mọc rất muộn trên khuôn hàm nên có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm… Nếu qua thăm khám bác sĩ phát hiện những bất thường ở chiếc răng khôn của bạn, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ trước khi niềng răng. 

Răng khôn với thế mọc bất thường sẽ được chỉ định nhổ bỏ trước khi niềng răng

Việc nhổ bỏ răng khôn mọc bất thường không chỉ giúp răng có khoảng trống di chuyển mà còn ngăn được những nguy cơ bệnh lý do chiếc răng này gây ra về sau. 

3/ Một số thắc mắc về việc nhổ răng khi niềng

Ngoài việc niềng răng có phải nhổ răng không thì các khách hàng trước khi thực hiện dịch vụ cũng thường lo lắng với các vấn đề như: nhổ răng khi niềng có ảnh hưởng đến dây thần kinh không, có làm hóp má không, có đau không hay có nguy hiểm không?

  • Nhổ răng khi niềng có ảnh hưởng đến dây thần kinh không?

Chân răng thường nằm sâu dưới nướu, rất gần với những dây thần kinh quan trọng nên lo lắng này là điều hoàn toàn dễ hiểu, đặc biệt là đối với những khách hàng phải nhổ răng số 8. 

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì trước khi nhổ răng, bác sĩ đều thực hiện chụp X quang để xác định vị trí chân răng cũng như những dây thần kinh nằm gần đó. Nếu đảm bảo tiêu chí an toàn 100% thì bác sĩ mới tiến hành nhổ bỏ răng hoặc có những thủ thuật cần thiết để việc nhổ răng không gây ảnh hưởng đến dây thần kinh.

Việc chụp Xquang trước nhổ răng sẽ giúp xác định thế răng và hệ thống dây thần kinh xung quanh

 

  • Nhổ răng khi niềng có làm hóp má không?

Hiện tượng hóp má sau nhổ răng là do tiêu xương hàm gây ra. Tuy nhiên, việc nhổ răng khi niềng nằm trong tính toán của bác sĩ nha khoa nên sẽ không có chuyện xương hàm bị tiêu biến khiến má hóp và khuôn mặt biến dạng. 

Một số trường hợp bị hóp má khi niềng răng là do chế độ ăn uống và cơ địa của từng người. Khuôn mặt bạn sẽ trở lại bình thường sau khi tháo bỏ niềng răng một thời gian. 

  • Nhổ răng có đau và nguy hiểm không?

Việc nhổ răng khi niềng là cần thiết, vấn đề an toàn sẽ được đặt lên hàng đầu. Khi nhổ, bác sĩ sẽ tiêm tê nên sẽ không có đau nhức hay khó chịu nào xảy ra. Sau khi thuốc tê hết tác dụng, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau nên đừng quá lo lắng với cảm giác đau nhức. 

Để ca nhổ răng và niềng răng diễn ra an toàn, hiệu quả nhất, bạn nên lựa chọn kỹ càng một địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Chỉ cần như vậy, toàn bộ các bước trong niềng răng, bao gồm cả nhổ răng sẽ không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào. 

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín là cách tốt nhất để có một ca niềng răng an toàn và thành công

Để biết mắc niềng răng có phải nhổ răng không trong trường hợp của mình, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến Nha khoa Phương Nam để được kết nối với tư vấn viên và hướng dẫn bạn đặt lịch khám trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn sớm có một hàm răng đều đẹp, khỏe mạnh!