Những thông tin liên quan về tình trạng khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược do răng và do xương phát triển sai lệch - 1

Tình trạng khớp cắn ngược gặp phải khá phổ biến trong nha khoa. Hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn khiến việc ăn nhai, phát âm của bạn không hoàn thiện. Vậy hãy cùng tìm hiểu về tình trạng khớp cắn ngược và khắc phục sao cho hiệu quả nhất nhé!

Tình trạng điển hình khớp cắn ngược - 1
Tình trạng điển hình khớp cắn ngược

Khái niệm về khớp cắn ngược trong nha khoa

Khớp cắn ngược hay còn gọi với cái tên phổ biến hơn đó chính là móm – đây là hiện tượng xương hàm dưới phát triển quá dài và đưa ra trước quá mức, còn xương hàm trên lại cụp vào bên trong. Tình trạng này sẽ khiến cho tổng thể gương mặt của bạn bị mất cân đối và có tác động xấu tới cử động cũng như ăn nhai.

Mức độ móm nặng hay nhẹ phụ thuộc vào độ nhô ra của xương hàm dưới như thế nào. Nếu ở mức độ nặng quà thì có khả năng phải sử dụng tới phẫu thuật để khắc phục. Còn với các mức độ móm nhẹ hoàn toàn có thể khắc phục được nhớ vào phương pháp niềng răng.

Tình trạng khớp cắn ngược là có răng chìa ra ngoài gây mất thẩm mỹ - 1
Tình trạng khớp cắn ngược là có răng chìa ra ngoài gây mất thẩm mỹ

Một số nguyên nhân và tác động của khớp cắn ngược

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược do răng: Biểu hiện là nhóm răng cửa phía trước của hàm dưới chìa ra bên ngoài, bao lấy răng hàm trên. Tình trạng này ngược lại với răng hô là răng cửa hàm trên bao phủ lấy răng cửa hàm dưới. Nếu không điều trị sớm thì tình trạng răng trên luôn bị răng dưới gây cản trở lâu dần cả xương hàm trên cũng bị ảnh hưởng đặc biệt trong giai đoạn dậy thì. Lâu dần gương mặt cũng trở nên lõm hoặc lồi xương ảnh hưởng thẩm mỹ.

Khớp cắn ngược do xương hàm trên kém phát triển và phần xương hàm dưới phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng khiến cho xương hàm trên thiếu hụt kích thước theo chiều ngang và chiều trước sau làm cho răng cửa hàm trên luôn ở phía trong so với răng cửa hàm dưới. Nếu tình trạng này quá nặng thì bạn sẽ phải nhờ tới phẫu thuật để can thiệp.

Khớp cắn ngược do răng và do xương phát triển sai lệch - 1
Khớp cắn ngược do răng và do xương phát triển sai lệch

Những tác động của khớp cắn ngược

Ảnh hưởng xấu đến chức năng ăn nhai: Ăn nhai không được tốt vì tương quan giữa hai hàm răng bị sai lệch nên việc cắn xé thức ăn rất kém. Ngoài ra bạn còn dễ phát sinh một số vấn đề về đường tiêu hóa.

Khớp cắn ngược còn khiến bạn cảm thấy tự ti và không được thoải mái trong khi giao tiếp, đồng thời việc phát âm cũng bị ảnh hưởng không ít.

Gây mất thẩm mỹ bởi gương mặt của bạn sẽ bị tình trạng chìa hàm ra, sự mất cân xứng sẽ khiến tổng quan không hài hòa và không được duyên dáng khi cười nói.

So sánh góc nhìn để thấy được khớp cắn ngược ảnh hưởng tới thẩm mỹ rất nhiều

Phương án khắc phục khớp cắn ngược tốt nhất

Hiện nay có 2 phương án giúp bạn khắc phục được tình trạng khớp cắn ngược là phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt hoặc niềng răng kim loại. Để xác định mình đang ở tình trạng nào, và nên sử dụng phương án ra sao bạn cần phải đến nha khoa hoặc bệnh viện chụp phim thăm khám, bác sĩ có chuyên môn sẽ xác định được phương pháp tốt tương thích với tình trạng của bạn nhất.

Và phương pháp niềng răng luôn được đề cao nhất bởi chi phí đỡ tốn kém hơn đồng thời giảm thiểu được cảm giác đau đớn cũng như ảnh hưởng về sức khỏe do phẫu thuật.

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha điều chỉnh khớp cắn nhờ lực tác động của mắc cài để đưa răng về vị trí mong muốn, bởi khung niềng bằng kim loại vững chắc mà thời gian niềng răng bằng loại mắc cài này được rút ngắn hơn so với các loại mắc cài khác.

Tình trạng khớp cắn ngược là tình trạng bệnh lý nặng nên bạn sẽ phải trải qua ít nhất là 2 năm niềng răng. Đồng thời bạn sẽ có được kết quả tốt nhất nếu như điều trị sớm cũng như tuân thủ đúng liệu trình điều trị thăm khám.

Kiểm chứng và lắng nghẹ bác sĩ phân tích về trường hợp khớp cắn ngược điển hình

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng khớp cắn ngược hãy liên hệ ngay với nha khoa Phương Nam để được tư vấn thăm khám chi tiết nhé! Đội ngũ bác sĩ trên 15 năm kinh nghiệm chắc chắn sẽ đem tới cho bạn phác đồ điều trị tốt nhất!