KHẮC PHỤC RĂNG “QUAY XE” VỀ VỊ TRÍ CŨ SAU NIỀNG

Tháo niềng là khoảnh khắc mà tất cả các đồng niềng mong ngóng. Tuy nhiên sau tháo niềng răng hay có hiện tượng chạy lại, khiến nhiều khách hàng hoang mang lo lắng. Bài viết dưới đây hãy cùng Nha khoa Phương Nam tìm hiểu cách khắc phục răng “quay xe” về vị trí cũ sau niềng nhé.

Tại sao răng  chạy lại sau niềng?

Theo bác sĩ Thiều Văn Tha – Giám điều hành Hệ thống Nha khoa Phương Nam hiện tượng răng chạy lại sau niềng có rất nhiều nguyên nhân. Trong đó có những nguyên nhân chính sau:

Bác sĩ chưa có kinh nghiệm chỉnh nha, thực hiện sai kỹ thuật: Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho răng bị chạy sau khi niềng. Nhiều trường hợp tay nghề bác sĩ kém, thiếu kinh nghiệm không xác định được đâu là vị trí phù hợp cho từng răng, không tính toán đúng về lực kéo, thời gian di chuyển.

  • Nếu răng bị siết quá chặt, “ép” trở nên đều đẹp quá nhanh, đưa về không phải là vị trí thích hợp của nó. Điều đó dẫn đến tình trạng sau khi tháo niềng, răng nhanh chóng chạy về nơi cũ, khiến mọi cố gắng trước đó biến mất. Hơn nữa, lực kéo quá mạnh và không phù hợp sẽ làm chân răng yếu đi, dễ rụng.

Chế độ ăn uống không khoa học sau niềng: Nhiều bạn cho rằng sau khi tháo niềng có thể thoải mái ăn uống mà không cần chú ý. Kết thúc quá trình chỉnh nha, răng và ổ chân răng còn yếu chưa ổn định. Vì vậy mà các bạn cần có chế độ ăn uống phù hợp để bảo vệ sức khỏe răng miệng và duy trì kết quả chính nha.

  • Các bác sĩ thường khuyên mọi người trong thời gian đầu sau khi tháo niềng nên ăn đồ ăn được nấu chín kỹ, xay nhuyễn, mềm như cháo, súp, cơm nát, bún,… Rất nhiều trường hợp răng bị chạy sau khi niềng do ăn đồ ăn quá cứng, quá dai, quá dòn hoặc quá nóng, quá lạnh.

Cuối cùng là việc bạn không đeo hàm duy trì hoặc đeo sai cách: Hàm duy trì là khí cụ vô cùng quan trọng, với công dụng giúp ổn định răng ở vị trí mới, tạo điều kiện cho răng thích ứng tốt và tránh hiện tượng răng bị chạy sau khi niềng.

  • Để đeo hàm duy trì hiệu quả, chúng ta cần tuân thủ thời gian và những chỉ định của bác sĩ. Một số người vì nóng lòng muốn cho mọi người xem thành quả niềng răng của mình mà “quên” đeo hàm duy trì, làm răng nhanh chóng chạy lộn xộn, xô lệch và yếu ớt hơn.

Cách phòng tránh răng bị chạy sau khi niềng

Răng bị chạy sau khi niềng có thể phòng tránh được và đảm bảo kết quả điều trị được duy trì tốt nhất, lâu dài theo thời gian, bằng những cách như:

  • Sử dụng hàm duy trì theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thời gian đầu khi mới tháo niềng, bạn phải đeo hàm duy trì liên tục trong 24h và về sau sẽ giảm xuống. Tránh tự ý tháo hàm duy trì mà chưa được sự cho phép của bác sĩ.
  • Vệ sinh hàm duy trì hàng ngày, đảm bảo loại bỏ hết các mảng bám và thức ăn tích tụ. Nếu không làm sạch thường xuyên, tạo điều kiện để vi khuẩn lây lan sẽ gây ra những bệnh lý như: Viêm chân răng, nhiễm khuẩn, … Khiến kết quả niềng răng bị tác động xấu.
  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, ăn uống những thức ăn mềm, dễ nuốt và chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp làm tăng tốc độ thích ứng của răng. Tránh ăn đồ ăn quá cứng, quá dai, quá dòn hoặc quá nóng, quá lạnh, bia, rượu, cafe, chất kích thích, thức phẩm có nhiều đường, …

 

Để được tư vấn chính xác cùng như đảm bảo kết quả sau niềng tốt nhất. Bạn cẫn lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề cao để thực hiện. Nếu bạn có bất cứ băn khoăn thắc mắc gì về chỉnh nha và các dịch vụ chỉnh  nha hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ giải đáp: 0941 944 977 – 0836325325