Hiểm họa khôn lường từ bệnh viêm tủy răng | Cách điều trị triệt để tại Nha khoa Phương Nam

Ít ai biết rằng một nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức, thậm chí mất răng là do bị viêm tủy răng. Các triệu chứng của viêm tủy răng thường không rõ ràng, khiến người bệnh thường phát hiện và chữa trị muộn. Vì vậy cần phải nắm chắc các kiến thức về bệnh cũng như địa chỉ Nha khoa hỗ trợ điều trị viêm tủy răng đáng tin cậy phòng trường hợp mắc bệnh lý khá nguy hiểm này.

TỦY RĂNG LÀ GÌ?

Đầu tiên, bạn phải hiểu được khái niệm tủy răng là gì và khi nào thì cần điều trị tủy răng? Thực chất tủy răng là một tổ chức liên kết chứa những dây thần kinh và mạch máu, nằm ở giữa răng. Tủy răng đóng vai trò là mạch sống nuôi dưỡng răng và nhận diện cảm xúc. Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng, được bao bọc bởi ngà răng và men răng.

Vị trí của tủy răng trong cấu tạo của răng

NGUYÊN NHÂN GÂY RA VIÊM TỦY RĂNG LÀ GÌ?

Những bệnh răng miệng có nguy cơ dẫn đến viêm tủy răng là: sâu răng, răng bị tổn thương, răng bị mài mòn, răng dị hình, tổn thương cổ răng, viêm quanh răng…

✿ Sâu răng: Bình thường, trong khoang miệng chúng ta có rất nhiều vi khuẩn tồn tại. Khi răng bị sâu, tổn thương, sứt mẻ hoặc bạn bị mắc các bệnh quanh răng thì vi khuẩn sẽ thâm nhập qua vùng tổn thương đi vào trong tủy răng, gây ra viêm tủy răng. Một nguyên nhân khác, vi khuẩn trong cơ thể đi vào máu, theo máu đến tủy răng, gây viêm tủy răng.

Sâu răng là một trong những nguyên nhân gây ra viêm tủy

✿ Tổn thương ở răng: chân răng thường bị tổn thương, tổn thương tủy răng do tổn thương từ ngoài răng gây nên vỡ hay mẻ răng. Mức độ tổn thương răng có liên quan đến viêm tủy răng. Răng sau khi bị chấn động nhẹ cũng có thể gây viêm tủy răng.

✿ Răng bị mài mòn: những người lớn tuổi do quá trình nhai nghiền thức ăn kéo dài qua nhiều năm tháng nên men răng và xương bị mài mòn. Răng bị mài mòn gần đến tủy răng, sẽ dẫn đến viêm tủy răng.

Răng có tủy bị viêm

✿ Dị hình bẩm sinh: thường gặp khi tủy răng bi hoại tử ở những răng nhọn dị dạng ở giữa và những răng lõm phía dưới. Răng nhọn ở giữa một cách dị dạng dễ bị mài mòn, dẫn tới viêm tủy răng. Còn răng có hốc lõm ở phía dưới dễ bị tồn thức ăn, gây sâu răng, từ đó dẫn tới viêm tủy răng.

✿ Răng bị tổn thương: phương pháp đánh răng không thích hợp như dùng bàn chải cứng hay chải răng quá mạnh sẽ làm tổn thương cổ răng, khiến cổ răng khuyết dần đi. Nếu cổ răng bị khuyết ở mức nghiêm trọng có thể làm lộ tủy răng, gây viêm tủy.

✿ Chứng viêm quanh răng: những tổ chức xung quanh chân răng như lợi bị viêm nhiễm, dẫn tới viêm tủy răng.

✿ Nhiệt độ thay đổi đột ngột: nhiệt độ khoang miệng thay đổi đột ngột, chẳng hạn như uống nước nóng sau đó lại ăn đồ lạnh ngay sẽ dễ làm cho tủy răng sung huyết, từ đó gây bệnh ở tủy răng.

CÁC TRIỆU CHỨNG CHO THẤY BẠN ĐÃ BỊ VIÊM TỦY RĂNG

Triệu chứng rõ ràng và duy nhất của bệnh viêm tủy răng đó là gây ra những cơn đau. Có 2 loại viêm tủy răng đó là viêm tủy cấp tính và viêm tủy mãn tính.

Đối với viêm tủy cấp tính, những cơn đau thường dữ dội, viêm mãn tính có thể đau cơn hoặc đau liên tục, cường độ đau ít hơn viêm cấp.

Các cơn đau có thể kéo dài thành từng cơn, vừa đau vừa buốt hoặc chỉ đau mà không buốt. Mỗi cơn đau thường kéo dài 3-30 phút, có thể đau mức độ nhẹ tại chỗ hoặc đau dữ dội lan ra xung quanh và lên đầu, đau có thể giật theo mạch nhịp đập.

Viêm tủy răng gây ra các cơn đau cho người bệnh

Đau tủy răng là một cấp cứu nha khoa, nhiều trường hợp bệnh nhân đau uống thuốc giảm đau không tác dụng. Khi người bệnh nhai vào răng viêm tủy thì hơi đau, có thể có cảm giác răng lung lay. Nếu không được điều trị thì đau tủy kéo dài tới khi tủy chết, nhiều người bệnh chủ quan cho rằng răng đã tự khỏi mà không biết rằng nhiễm khuẩn sẽ đi ra vùng quanh chóp chân răng. Răng viêm tủy có thể có lỗ sâu, vỡ rạn răng, mòn răng hoặc viêm nha chu.

HẬU QUẢ CỦA BỆNH VIÊM TỦY RĂNG

Tủy răng viêm sẽ bị sung huyết. Răng chết tủy không được điều trị dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng, và có thể sẽ phát sinh các biến chứng như viêm quanh cuống răng, rụng răng, viêm xương, viêm hạch rất nguy hại cho sức khoẻ.

Khi răng có các triệu chứng như: lỗ sâu lớn, răng bị sang chấn kèm theo các dấu hiệu đau nhức từng cơn tự nhiên (đau tăng dần về đêm), răng bị đổi màu bất thường… phải đến bác sĩ ngay để được khám và điều trị vì có thể tủy răng của bạn đã bị viêm hoặc hoại tử.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VIÊM TỦY RĂNG?

Những cơn đau do viêm tủy răng gây ra có thể khống chế tạm thời bằng các loại thuốc giảm đau. Tuy nhiên, đây chỉ là cách tạm thời và thuốc giảm đau có thể gây ra các tác dụng phụ khác không tốt đối với cơ thể. Để điều trị triệt để bệnh viêm tủy răng, bạn cần phải đến các cơ sở Nha khoa uy tín để thăm khám sau đó điều trị.

Tại Nha khoa Phương Nam, có nhiều phương án điều trị viêm tủy răng tùy thuộc vào từng trường hợp. Nếu sau khi thăm khám thấy răng bệnh nhân bị viêm ở mức độ nặng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ để tránh làm lây lan và ảnh hưởng sang các răng khác.

Nếu viêm tủy ở mức độ nhẹ, có chỉ định bảo tồn răng thì sẽ được điều trị tủy. Nếu bệnh nhân đau ít, cơn đau ngắn (3-5 phút) thì có thể theo dõi tủy răng, nếu răng bị sâu thì cần làm sạch ngà mủn vì ngà mủn có nhiều vi khuẩn, rồi trám kín bằng hydroxit canxi, tránh kích thích nóng, lạnh, chua, ngọt. Nếu đau giảm thì không cần lấy bỏ tủy răng, thời gian theo dõi khoảng sáu tháng. Nếu đau tăng lên thì cần lấy bỏ tủy, bệnh nhân sẽ được bác sĩ gây tê tại chỗ quanh chân răng và khoan mở tủy, lấy sạch tủy và tạo hình hệ thống ống tủy để các ống tủy có hình thuôn thích hợp cho việc hàn kín ống tủy.

Tại Nha khoa Phương Nam, trong trường hợp cần điều trị tủy răng thì quy trình này diễn ra trong vòng 4 bước:

Bước 1: Thăm khám và chụp phim

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng mô răng của bạn, chụp phim để chẩn đoán, xác định mức độ bệnh. Sau đó sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể.

Bước 2: Tiến hành lấy tủy

Trong trường hợp tủy đã chết hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy trực tiếp mà không cần phải gây tê. Nếu răng chưa chết tủy hoặc chết tủy một phần, bác sĩ mới thực hiện gây tê tại chỗ cho bệnh nhân.

Bác sĩ sẽ sử dụng mũi khoan chuyên dụng để tạo một lỗ nhỏ trên răng tạo đường vào buồng tủy, ống tủy. Xác định chiều dài làm việc của các ống tuỷ (chiều dài của răng cần chữa tủy) bằng máy định vị chóp sau đó tiến hành sửa soạn bằng hệ thống trâm quay hiện đại, bơm rửa và làm sạch buồng tủy và ống tủy.

Quy trình điều trị viêm tủy răng tại Nha khoa Phương Nam

Bước 3: Tiến hành trám bít ống tủy

Sau khi sửa soạn xong, đảm bảo tủy đã được lấy sạch hoàn toàn thì mới tiến hành trám bít ống tủy bằng vật liệu Gutta Percha. Phim X quang kỹ thuật số được chụp để đảm bảo việc trám bít ống tủy đúng chuẩn hay chưa.

Bước 4: Hẹn lịch tái khám

Bác sĩ sẽ lên lịch hẹn để kiểm tra và trám kết thúc hoặc làm phục hình (răng giả) khi cần thiết. Sau khi điều trị tủy, răng thường giòn,dễ vỡ, dễ đổi màu. Vì thế, để tránh việc mất thẩm mỹ về sau, bệnh nhân nên có chế độ ăn uống hợp lý, tránh các thức ăn quá cứng… Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc việc bọc răng sứ hoặc răng sứ veneer để có thể đảm bảo thẩm mỹ cho răng.

ĐỊA CHỈ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VIÊM TỦY RĂNG UY TÍN

➤ Địa chỉ nha khoa uy tín

Hệ thống nha khoa Phương Nam – chuỗi hệ thống nha khoa ĐẦU TIÊN và LỚN NHẤT miền Bắc với 4 cơ sở:

  • Hà Nội:

325 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân.

36 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy.

  • Phú Thọ:

526 Châu Phong, TP Việt Trì.

  • Tuyên Quang:

346 Tân Trào, TP. Tuyên Quang.

Với hơn 10 năm hoạt động, thương hiệu nha khoa Phương Nam đã trở lên quen thuộc với khách hàng miền Bắc. Hàng năm, nha khoa đón hơn 20 000 lượt khách hàng đến thăm khám, sử dụng dịch vụ và làm hài lòng khách hàng.

Đặc biệt, từ khi thành lập đến nay, niềng răng luôn là dịch vụ thế mạnh của nha khoa, được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

➤  Đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm

Tại nha khoa Phương Nam, các bác sĩ đều là những người có gần 20 năm kinh nghiệm trong nghề, đặc biệt là trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ.

Đội ngũ bác sĩ, nhân viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm

Nếu cần tư vấn thêm về dịch vụ hỗ trợ điều trị viêm tủy răng, bạn vui lòng liên hệ với nha khoa Phương Nam theo hotline 0941 944 977 hoặc nhắn tin trực tiếp cho bác sĩ tại đây để được giải đáp cụ thể!