So sánh công dụng của mặt dán sứ veneer và bọc răng sứ

Mặt dán sứ veneer và bọc răng sứ là “vị cứu tinh” cho hàm răng thưa, sứt mẻ, ngả màu. Nhưng tùy thuộc vào từng tình trạng răng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cho phù hợp. Vậy 2 phương pháp này có gì khác nhau? Liệu phương pháp nào tối ưu hơn? Tình trạng răng của bạn phù hợp với phương pháp nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc đó cho bạn.

Dán sứ veneer và bọc răng sứ là gì?

Mặt dán sứ veneer hay Laminate là mặt dán có hình dạng như răng thật dùng để dán lên trên bề mặt răng nhằm che đi các khuyết điểm hình thể răng xấu.

Bọc răng sứ là phương pháp dùng mão răng sứ chụp lên toàn bộ thân răng nhằm che đi các khuyết điểm của răng. Mão răng sứ cũng được thiết kế y như răng thật, phù hợp với từng loại răng.

Mặt dán sứ veneer và răng sứ

Ưu điểm của 2 phương pháp này là gì?

Cả 2 phương pháp này đều có ưu điểm là giúp che đi khuyết điểm hình thể răng xấu, cải thiện chức năng ăn nhai, màu răng trắng sáng tự nhiên, tăng thêm sự tự tin khi giao tiếp.

Nếu đang gặp các tình trạng sau bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp mặt dán sứ Veneer:

  • Răng nhiễm kháng sinh tetracyline hoặc nhiễm Flouride.
  • Răng bị vỡ mẻ nhẹ.
  • Răng thưa nhẹ.
  • Răng bị mòn men.
  • Hình thể răng không đều (dài, ngắn, to, nhỏ bất thường).
  • Mặt răng không nhẵn bóng có mong muốn thẩm mỹ hơn.

Đối với các trường hợp trên nhưng có phần nặng hơn, bạn nên suy nghĩ đến phương pháp bọc răng sứ để có thể khắc phục tối ưu các tình trạng của răng.

Các tình trạng răng có thể thực hiện phương pháp dán sứ veneer hoặc bọc răng sứ

➤ Bọc răng sứ:

Giống như dán sứ veneer, bọc răng sứ cũng có thể khắc phục được tất cả các tình trạng trên. Nhưng đối với các trường hợp nhẹ, bạn chỉ nên dán mặt veneer để hạn chế tổn thương răng thật vì tình trạng mài răng khi dán sứ veneer rất ít, chỉ khoảng 0,2-0,5mm.

Đối với những tình trạng nặng hơn, bạn bắt buộc phải bọc răng sứ mới có thể khắc phục hoàn toàn. Ví dụ như đối với các răng bị lệch lạc, sai khớp cắn sẽ không được chỉ định làm mặt dán sứ Veneer mà nên bọc răng sứ để chỉnh răng đều, khớp cắn chuẩn đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai.

Cách tốt nhất để biết bạn phù hợp với phương pháp nào là bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và nghe bác sĩ tư vấn.

Minh họa chỉ định của bác sĩ cho từng trường hợp

So sánh 2 phương pháp dán sứ veneer và bọc răng sứ:

➤ Về tính thẩm mỹ:

Cả 2 phương pháp này đều cải thiện được tính thẩm mỹ tối ưu nên bạn không cần phải lo lắng về tính thẩm mỹ khi lựa chọn 1 trong 2 phương pháp này.

➤ Về độ bền:

Răng sứ có độ bền từ 10-15 năm trong khi mặt dán sứ chỉ có độ bền từ 8-10 năm. Bởi vì về bản chất, mặt dán sứ chỉ giống như một “chiếc áo” che phủ bên ngoài mặt răng, trong khi răng sứ chụp hoàn toàn lên thân răng đã mài cùi. Vì thế, răng sứ có độ bền cao hơn.

➤ Về cách thức thực hiện:

Đối với phương pháp bọc răng sứ, khi thực hiện cần phải mài đi 1 phần răng thật để lấy không gian chụp răng sứ lên trên, tỉ lệ mài răng khoảng 0,6-1,6mm.

Quy trình bọc răng sứ

Đối với phương pháp dán sứ veneer, khi thực hiện bạn không cần phải mài răng, hoặc mài răng rất ít, chỉ từ 0,2-0,5mm, hạn chế tối đa việc xâm lấn răng thật.

➤ Về chi phí thực hiện:

Trung bình, chi phí veneer thường cao hơn so với phương pháp khác. Veneer chỉ là mặt dán sứ siêu mỏng, vì thế việc chế tạo mặt dán sứ là rất khó, cần người có chuyên môn cao, máy móc hiện đại và chất liệu cao cấp.

Trong khi đó, chi phí thực hiện bọc răng sứ còn tùy thuộc vào chất liệu răng sứ bạn chọn. Tại Nha khoa Phương Nam, chi phí bọc răng sứ dao động từ khoảng 1-10 triệu, trong khi dán sứ veneer là 7 triệu đồng.

Xem thêm: Bảng giá bọc sứ tại Nha khoa Phương Nam

➤Về thời gian thực hiện:

Thời gian thực hiện còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, số lượng răng, vị trí răng cần thực hiện. Nhưng nhìn chung, đối với phương pháp bọc răng sứ sẽ cần nhiều thời gian hơn vì các bác sĩ cần phải tiến hành mài cùi răng và chữa tủy (nếu có).

Mỗi phương pháp đều có những thế mạnh riêng phù hợp với từng tình trạng. Hi vọng với các thông tin trên, bạn đã phần nào lựa chọn được phương pháp phù hợp đối với bản thân. Nhưng trên hết, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và nghe tư vấn từ bác sĩ.

Nếu cần tư vấn thêm về dán răng sứ veneer và bọc răng sứ thẩm mỹ, bạn vui lòng liên hệ với nha khoa Phương Nam theo hotline 0941 944 977 hoặc nhắn tin trực tiếp cho bác sĩ tại đây để được giải đáp cụ thể!