[Lưu ý] có nên niềng răng cho trẻ em không?

có nên niềng răng cho trẻ em không 

Có nhiều trẻ đang thay răng sữa mà răng mọc không đều. Hoặc do cách chăm sóc răng miệng vẫn chưa đạt tiêu chuẩn. Vì vậy khi răng mọc vào gặp các vấn đề: răng mọc lệch lạc, móm, răng mọc chìa ra ngoài. Do đó câu hỏi có nên niềng răng cho trẻ em không là thắc mắc mà nhiều bậc cha mẹ quan tâm, hãy cùng đọc bài viết sau cùng giải đáp nhé.

Bạn đang xem bài viết về: có nên niềng răng cho trẻ em không 

Có nên niềng răng cho trẻ em không?

Các chuyên gia khuyến khích trẻ em nên niềng răng, lựa chọn thời điểm “vàng” để có kết quả tốt nhất. Niềng răng cho trẻ đúng thời điểm sẽ mang lại hàm răng đều, đẹp và nhiều lợi ích khác, đặc biệt là: 

Có nên niềng răng cho trẻ em không?
Có nên niềng răng cho trẻ em không?
  • Niềng răng cho trẻ em chỉnh sửa khớp cắn, lệch lạc, hô móm cho trẻ, hàm răng đều đẹp và nụ cười rạng rỡ. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển tâm lý của trẻ và giúp trẻ tự tin giao tiếp với bạn bè xung quanh.
  • Niềng răng giúp bảo vệ răng miệng khỏi các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, tổn thương răng vĩnh viễn. Vì với răng thẳng, sự bám dính của thức ăn vào răng được hạn chế và việc vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, giúp bảo vệ răng khỏi vi khuẩn.
  • Niềng răng cho trẻ bị móm giúp phục hồi khả năng ăn nhai của răng, tránh tình trạng trẻ ăn nhai kém ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và dạ dày.
  • Cho trẻ niềng răng sớm có thể giúp cải thiện khả năng phát âm, giúp trẻ nói từ và phát âm chính xác hơn.
  • Cho trẻ niềng răng sớm hơn sẽ giúp thời gian đeo niềng răng nhanh chóng và đỡ đau hơn, do lúc này hệ xương hàm của trẻ vẫn đang phát triển nên việc chỉnh nha dễ dàng hơn và ít ảnh hưởng.
  • Ngoài ra, việc đeo niềng răng khi còn nhỏ có thể giúp bố mẹ tiết kiệm được nhiều chi phí so với việc đeo niềng răng khi trưởng thành.

Xem thêm: [HỎI ĐÁP NHA KHOA] NIỀNG RĂNG CHO TRẺ CÓ ĐAU KHÔNG?

Thời điểm nào nên niềng răng cho trẻ em?

Thời điểm nào nên niềng răng cho trẻ em?
Thời điểm nào nên niềng răng cho trẻ em?

Theo các chuyên gia của Hiệp hội Nha khoa Thế giới, thời điểm lý tưởng để trẻ đeo niềng răng là trong độ tuổi từ 8 đến 16, vì đây là lúc các răng vĩnh viễn bắt đầu nhú lên hoàn toàn. Ngoài ra, như đã nói ở trên, lúc này xương hàm và răng của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên việc nắn và sắp xếp lại răng sẽ dễ dàng hơn, đồng thời ít gây đau nhức hay khó chịu cho trẻ. Ngoài ra, lúc này trẻ không cần phải nhổ răng hay đeo mắc cài như người lớn nên có thể giảm thiểu tối đa thời gian và chi phí đeo mắc cài.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thời gian niềng răng chỉ mang tính chất tương đối và phụ thuộc vào từng trường hợp. Ví dụ, trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể chỉ định điều trị chỉnh nha ngay khi trẻ mới 6,7 tuổi và đã bắt đầu thay răng hoặc có dấu hiệu lệch lạc.

Phương pháp niềng răng sớm tốt nhất cho trẻ 

Niềng răng là một phương pháp điều trị chỉnh nha chủ yếu được áp dụng ở trẻ em.

Niềng răng là việc sử dụng các thiết bị ở bên ngoài miệng hoặc răng để làm cho răng đều hơn.

Các phương pháp niềng răng sớm cho trẻ em phổ biến là mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ.

Để tăng hiệu quả và tính thẩm mỹ, đồng thời không gây khó chịu cho trẻ khi niềng răng, các chuyên gia nha khoa đã cho ra đời một số công nghệ niềng răng, điển hình như niềng răng Invisalign.

Mỗi kỹ thuật niềng răng đều có những ưu và nhược điểm, dựa vào thăm khám của bác sĩ để xác định tình trạng răng miệng của con bạn, bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật niềng răng phù hợp.

Quy trình niềng răng cho trẻ

Bác sĩ chỉnh nha sẽ dán các giá đỡ vào mặt trước của răng và kết nối chúng bằng dây cung. Sau đó, trẻ sẽ được điều chỉnh hoặc thay niềng răng sau mỗi 4-6 tuần để từ từ kéo răng về đúng vị trí. Trẻ em cũng có thể cần đeo:

Quy trình niềng răng cho trẻ
Quy trình niềng răng cho trẻ
  • Dây đàn hồi: Kết nối răng trên và dưới để tăng thêm áp lực và độ chính xác.
  • Nắp chỉnh nha: Là một loại mắc cài kim loại có mắc cài bao quanh đầu và kéo các răng cửa về phía sau.

Sau khi niềng răng được tháo ra, hầu hết trẻ em cần phải đeo mắc cài, là những giá đỡ tùy chỉnh có thể tháo rời được sử dụng để giữ răng cố định cho đến khi răng khôn mọc và xương hàm ngừng phát triển, vào khoảng 18 hoặc 19 tuổi. Một số người lớn có thể cần tiếp tục đeo dây buộc trong 1 ngày / tuần.

Có nên niềng răng cho trẻ em không? Niềng răng ở đâu tốt? 

Niềng răng cho trẻ tại nha khoa Phương Nam

Niềng răng cho trẻ tại nha khoa Phương Nam

Nha Khoa Phương Nam là một trong những nha khoa sớm nhất tại Việt Nam, các bác sĩ làm việc tại Nha Khoa Phương Nam luôn cam kết phát triển dịch vụ theo tiêu chuẩn Châu Âu – một ngành nha khoa phát triển nhất thế giới từ trước đến nay.

Cơ sở còn có đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và trang thiết bị chỉnh nha hiện đại tiêu chuẩn châu Âu nên các bậc phụ huynh có thể yên tâm đưa con em mình đến phòng khám Nha Khoa Phương Nam để chỉnh nha, để bé có một hàm răng đẹp và một nụ cười rạng rỡ. 

Tổng kết

Bài viết trên đây đã tổng hợp những thông tin liên quan về có nên niềng răng cho trẻ em không. Mong rằng bài viết trên có thể giúp ích cho bạn!