Chăm sóc sau khi niềng răng sao cho hiệu quả nhất?

Niềng răng – dần đi vào tiềm thức của người Việt Nam theo xu hướng gia tăng và tiến bộ hơn các năm trước. Quá trình niềng răng giúp bạn có được 1 hàm răng đẹp chuẩn khớp cắn chuẩn. Tuy nhiên để có được kết quả hoàn hảo nhất ngoài việc chọn lựa tay nghề bác sĩ giỏi bạn nên cung cấp cho bản thân những kiến thức chăm sóc răng sau khi niềng tỉ mỉ nhất có thể.

Chế độ chăm sóc sau khi niềng răng ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả sau này1

Chế độ chăm sóc sau khi niềng răng ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả sau này

Chế độ ăn uống sau khi niềng răng 

– Hạn chế ăn các thức ăn có tính cứng hoặc quá dai như kẹo cứng, mía, kẹo cao su… bởi các loại thức ăn như vậy rất dễ ảnh hưởng tới các loại mắc cài trên răng, tình trạng bong mắc cài cũng được hạn chế hơn.

– Trong thời gian đầu các loại thức ăn nên được cắt nhỏ ra và để dễ dàng cho quá trình ăn nhai trở nên dễ dàng hơn. Bởi sau khi gắn mắc cái bạn dễ cảm thấy cộm vướng cũng như ăn nhai khó khăn hơn trước đây. Sau khi quen với việc đeo niềng bạn có thể thoải mái hơn trong việc lựa chọn thức ăn hàng ngày.

– Nên kiêng các đồ có tính kích ứng nóng lạnh hoặc quá cay… bởi các loại đồ ăn này khiến bạn cảm thấy khó chịu trong miệng nhiều hơn.

Các thực phẩm cần phải kiêng khem sau khi niềng răng 1

Các thực phẩm cần phải kiêng khem sau khi niềng răng 

Chế độ chăm sóc vệ sinh sau khi niềng răng 

– Nên sử dụng máy tăm nước: chắc hẳn ai khi niềng cũng được các chuyên viên tại nha khoa tiến hành vệ sinh răng với dụng cụ xịt nước chuyên dụng tại nha khoa – bạn có thể mường tượng máy tăm nước cũng có chức năng tương tự như vậy. Với những người niềng thì thực sự việc vệ sinh là rất quan trọng. Máy tăm nước có tính năng xịt sạch mọi mảng bám ở các kẽ răng cũng như các dụng cụ mắc cài 1 cách triệt để nhất.

– Sử dụng bàn chải chuyên biệt dành cho những ai niềng răng. Thuốc đánh răng bạn vẫn có thể sử được các loại thông thường mọi khi tuy nhiên bàn chải cần có loại mềm và có khả năng luồn lách đến các kẽ răng và mắc cài. Bởi việc vệ sinh sau niềng khó khăn hơn rất nhiều.

– Ngậm nước muối để giảm đau sau khi gắn mắc cài. Nếu gặp những cơn đau buốt ê ẩm sau quá trình niềng răng việc ngậm muối giúp giảm đau, diệt khuẩn rất tốt.

– Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ răng miệng quan trọng, luôn sẵn sàng chỉ nha khoa để sau khi ăn vệ sinh ngay sau đó tránh để thức ăn vướng vào các kẽ răng và mắc cài.

– Tái khám định kỳ theo lịch của bác sĩ – theo dõi tình trạng tiến triển của răng để kịp thời điều chỉnh các dây cung đảm bảo tiến độ niềng răng nhanh nhất.

Một số thao tác vệ sinh sau khi niềng răng1

Một số thao tác vệ sinh sau khi niềng răng

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về chế độ chăm sóc sau niềng răng bạn nên nắm rõ để có 1 kết quả hàm răng đẹp nhanh nhất. Nếu cần thêm thông tin bạn vui lòng liên hệ theo hotline 0941 944 977 để nhận được sự tư vấn chi tiết từ các chuyên gia nha khoa.

Nguồn: nhakhoaphuongnam.vn