[Lưu ý] Cách vệ sinh răng miệng cho trẻ 15 tháng tuổi

cách vệ sinh răng miệng cho trẻ 15 tháng tuổi

Nhiều cha mẹ cho rằng việc chăm sóc răng miệng cho trẻ là không quan trọng. Nhưng chính vì quan điểm này mà việc coi trẻ em là nguyên nhân gây ra các bệnh về răng miệng là sai lầm. Nhằm giúp cha mẹ chăm sóc tốt cho răng miệng của con, sau đây Nha khoa Phương Nam xin giới thiệu cách vệ sinh răng miệng cho trẻ 15 tháng tuổi an toàn và đúng cách. Hãy cùng xem nhé!

Bạn đang xem bài viết: cách vệ sinh răng miệng cho trẻ 15 tháng tuổi

Lợi ích của cách vệ sinh răng miệng cho trẻ 15 tháng tuổi

Bắt đầu từ năm đầu đời, khi răng chưa mọc, việc vệ sinh răng miệng cho bé sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ sẽ giúp bé phát triển những chiếc răng sữa sau này.

Một cách để bắt đầu một thói quen lành mạnh cho bé là tập thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên. Thói quen này sẽ đi cùng trẻ suốt đời.

Khi bé bắt đầu mọc răng, việc làm sạch răng cho bé có thể giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn có hại trên răng. Mặc dù trẻ thời điểm này chủ yếu chỉ uống sữa, ăn cháo, bột,… Tuy nhiên, trên răng của trẻ sẽ vẫn còn những mảng bám cao răng nên cần được làm sạch.

Lợi ích của cách vệ sinh răng miệng cho trẻ 15 tháng tuổi
Lợi ích của cách vệ sinh răng miệng cho trẻ 15 tháng tuổi

Xem thêm: [TƯ VẤN] BIỆN PHÁP VỆ SINH RĂNG MIỆNG CHO TRẺ MẦM NON

Cách vệ sinh răng miệng cho trẻ 15 tháng tuổi theo giai đoạn

Khi bé chưa mọc răng: Mẹ dùng gạc hoặc khăn vải mềm nhúng nước ấm sạch hoặc nước muối sinh lý để vệ sinh răng miệng cho bé, mỗi ngày lau nhẹ nướu cho bé 1 lần. Bạn có thể thực hiện nó trong bước đi tắm của bé.

Thời kỳ bé mọc răng: Mẹ vệ sinh răng miệng cho bé bằng bàn chải lông mềm (loại dùng cho đầu ngón tay) và khăn mềm, sạch. Bắt đầu bằng cách nhúng bàn chải đánh răng vào nước hoặc nước muối, sau đó chải kỹ và kỹ lưỡng cả hai mặt răng và toàn bộ nướu. Kết thúc bằng cách lau sạch răng và nướu của con bạn bằng một miếng vải mềm.

Cách vệ sinh răng miệng cho trẻ 15 tháng tuổi
Cách vệ sinh răng miệng cho trẻ 15 tháng tuổi

Khi vệ sinh răng miệng cho bé, mẹ nên chú ý hướng lông bàn chải về phía viền nướu, chếch một góc khoảng 45 độ so với mặt răng, nhẹ nhàng xoay đầu bàn chải để chải từng nhóm răng (khoảng 2-3 chiếc răng), và chải cả 3 mặt. Một chiếc răng bao gồm mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai.

Thời gian đầu, trẻ thường không thích kem đánh răng và thường nuốt phải. Vì vậy, cha mẹ cần thận trọng khi vệ sinh răng miệng cho trẻ, cần hướng dẫn, nhắc nhở trẻ không được nuốt kem đánh răng. Lượng kem đánh răng nên dùng vừa phải (đối với trẻ chỉ cần bằng hạt đậu hoặc bố mẹ có thể bôi một lớp thật mỏng lên bàn chải của trẻ). Chất florua trong kem đánh răng giúp răng trẻ chắc khỏe.

Lưu ý khi thực hiện cách vệ sinh răng miệng cho trẻ 15 tháng tuổi

Kem đánh răng không được khuyến khích dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi. Vì lúc này cho trẻ dùng kem đánh răng là quá sớm. Trẻ nhỏ sau khi đánh răng không nhận ra mình “nuốt” hay “nhổ ra” kem đánh răng, chất florua trong kem đánh răng sẽ khiến trẻ dễ nuốt dẫn đến loãng xương.

Lưu ý khi thực hiện cách vệ sinh răng miệng cho trẻ 15 tháng tuổi
Lưu ý khi thực hiện cách vệ sinh răng miệng cho trẻ 15 tháng tuổi

Ngoài ra, quá nhiều florua có thể dẫn đến tình trạng gọi là “nhiễm fluorosis”, khiến các đốm trắng hình thành trên răng vĩnh viễn của bé. Vì vậy, bạn chỉ nên cho bé dùng kem đánh răng nếu bé thực sự có thể súc miệng và nhổ ra được nước súc miệng. Trẻ từ 2 tuổi rưỡi trở lên có thể làm quen với kem đánh răng.

Tuy nhiên, điều quan trọng là chọn đúng loại kem đánh răng cho từng giai đoạn của trẻ. Trẻ em dưới 3 tuổi nên dùng kem đánh răng có hàm lượng florua thấp dưới 600ppm. Trẻ em trên 3 tuổi có thể sử dụng kem đánh răng thông thường miễn là hàm lượng flo không vượt quá 1500ppm.

Sức khỏe răng miệng của trẻ vô cùng quan trọng, giúp trẻ có một hàm răng sữa khỏe mạnh là tiền đề cho những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên sau này. Đồng thời, việc vệ sinh răng miệng hàng ngày cũng sẽ giúp bé duy trì những thói quen tốt sau này khi lớn lên. Một số lưu ý khác trong chăm sóc răng miệng quan trọng bao gồm:

  • Nên cho trẻ uống sữa, nước trái cây… bằng cốc chứ không phải bằng bình để ngừa sâu răng;
  • Uống điều độ các loại nước trái cây có chứa vitamin C và khuyến khích trẻ uống nước lọc;
  • Trẻ dưới 2 tuổi nên đánh răng bằng bàn chải lông mềm sau bữa ăn và trước khi đi ngủ để phòng sâu răng;
Chăm sóc răng miệng cho trẻ 15 tháng tuổi
Chăm sóc răng miệng cho trẻ 15 tháng tuổi
  • Đưa bé đi khám răng định kỳ;
  • Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị cho con bạn dùng thêm chất florua.
  • Trẻ 15 tháng tuổi cần có chế độ ăn uống khoa học, chăm sóc răng miệng đúng cách để thể chất và trí não của trẻ phát triển nhanh chóng.
  • Ngoài ra, cha mẹ cũng nên hỗ trợ sự phát triển răng miệng của trẻ tốt hơn bằng cách thay đổi thói quen và cải thiện chế độ dinh dưỡng.

Tổng kết 

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ có những đặc điểm khác nhau và mỗi giai đoạn tuổi cũng có cách chăm sóc răng miệng riêng. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý hướng dẫn con hình thành thói quen vệ sinh răng miệng tốt. Đưa trẻ đến phòng khám nha khoa để khám răng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và ngăn ngừa sâu răng ở trẻ.

Bạn có thể đưa con đến Nha khoa Phương Nam trong trường hợp cần thăm khám, chăm sóc răng miệng cho trẻ. Nha khoa Phương Nam là một trong những hệ thống nha khoa chăm sóc răng miệng ra đời sớm nhất tại Việt Nam, ngay từ khi thành lập, các bác sĩ tại Nha Khoa Phương Nam đã và đang cống hiến hết mình trong việc chăm sóc răng cho quý khách hàng. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0941 944 977 để được tư vấn và sắp xếp lịch thăm khám hoặc truy cập fanpage nhakhoaphuongnam.vn/ Nha khoa Phương Nam để biết thông tin chi tiết.