BUỐT NHỨC CHÂN RĂNG ĐẾN TỪ NHIỀU NGUYÊN NHÂN HƠN BẠN NGHĨ

Bạn thường cảm thấy chân răng ê buốt hoặc nhức xung quanh bề mặt răng khiến khó khăn trong việc ăn uống và sinh hoạt. Trước khi tìm đến những liệu pháp chữa trị tại nhà, hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn các nguyên nhân gây buốt nhức chân răng và các giải pháp điều trị theo từng nguyên nhân ấy.

1. BIỂU HIỆN CỦA BUỐT NHỨC CHÂN RĂNG

Đau nhức chân răng thường xuất hiện sau khi ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh, theo đó kèm theo các triệu chứng như:

 • Đau buốt ở xung quanh bề mặt răng hoặc bên trong răng
 • Đau xung quanh nướu, răng, có thể kèm theo sốt.
 • Khi cắn, nhai hoặc gõ nhẹ vào răng sẽ cảm thấy đau nhói.

Đau nhức chân răng có thể đau liên tục hoặc từng cơn, độ đau có thể âm ỉ nhưng đôi khi lại dữ dội, đặc biệt là khi nhai những thực phẩm nóng/lạnh hoặc cứng/dai. Những cơn đau này cũng có lúc không bị kích thích bởi những yếu tố bên ngoài.

Đau buốt chân răng có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau

2. NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BUỐT NHỨC CHÂN RĂNG

Nhức buốt chân răng gây khó chịu thường xuất phát từ những nguyên nhân sau:

 • Sâu răng: Sâu răng làm hỏng lớp men răng, ngà răng và khi lan vào buồng tủy răng sẽ gây đau nhức chân răng.
 • Mòn men răng: do đánh răng sai cách, hoặc sử dụng nhiều thực phẩm có tính axit bào mòn men răng lâu dài.
Sâu răng hay sứt mẻ răng dễ khiến răng nhạy cảm hơn
 • Viêm tuỷ: Khi mới bị viêm tủy, răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn với thức ăn hoặc đồ uống nóng lạnh. Nhưng khi bị viêm tủy nặng, bạn sẽ đau nhức chân răng dữ dội, thậm chí có thể dẫn đến bị mất răng.
 • Áp xe răng: Bệnh lý này có thể xuất phát từ bên trong và sau đó lan sang chân răng cùng các vùng lân cận, gây đau nhức răng dữ dội. 
 • Viêm nha chu: Căn bệnh này làm tụt nướu răng làm lộ lớp cement ở dưới chân răng, lớp cement này không có men răng bảo vệ sẽ khiến chân răng bị ê buốt, lâu ngày không chữa trị có thể dẫn đến nhiễm trùng phải nhổ bỏ răng.
Viêm nha chu, Áp xe răng gây nên những cơn đau nhức chân răng
 • Viêm xoang: Trong một vài trường hợp, nhức răng không phải do vấn đề răng miệng mà là ở xoang. Các hốc xoang ở gần với chân răng của hàm trên nên khi bị viêm xoang có thể ảnh hưởng chân răng.

Ngoài bệnh lý về răng miệng nêu trên, những lí do dưới đây cũng có thể gây buốt nhức chân răng trong thời gian ngắn:

 • Sứt mẻ răng: Khi răng gặp những chấn thương, lớp ngà răng, tủy răng và các dây thần kinh lộ ra bên ngoài. Khi tiếp xúc với thức ăn, đồ uống hoặc bất kỳ một tác động nào đến răng bị gãy cũng có thể kích thích các cơn đau.
 • Trám/ Bọc sứ răng: Giai đoạn hậu trám hoặc bọc sứ răng có thể trở nên nhạy cảm hơn vì các dây thần kinh bị kích thích và gây ê buốt răng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể thuyên giảm sau một thời gian khi được chăm sóc đúng cách.
Bọc răng sứ gây ê buốt chân răng
 • Nghiến răng: Việc nghiến răng do stress hoặc do vô thức khi ngủ lâu dần gây kích thích các dây thần kinh ở răng và làm cho răng nhạy cảm hơn.

Nghiến răng khi ngủ lâu dần gây nên ê nhức chân răng

3. CÁCH CHỮA TRỊ BUỐT NHỨC CHÂN RĂNG

 • Điều trị nhức chân răng do sâu răng: Nhức răng do sâu răng sẽ được điều trị bằng cách trám răng đối với lỗ sâu còn nông và điều trị tủy nếu lỗ sâu răng lan vào buồng tủy.
 • Điều trị nhức chân răng do sứt mẻ/gãy răng: Điều trị bằng cách đặt mão răng để vừa thay thế cho phần răng đã bị phá hủy, vừa bảo vệ phần còn lại của răng có nguy cơ bị tổn thương.
 • Điều trị nhức chân răng do áp xe: Biểu hiện có mủ gây đau nhức răng dữ dội sẽ được tiến hành dẫn lưu mủ, sau đó sát trùng vết thương. Tùy vào mức độ bị áp xe, nha sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh đường uống phù hợp, kèm với đó là dùng nước muối sinh lý sát khuẩn và đánh răng nhẹ nhàng.
Hàn trám răng sâu càng sớm càng tốt - 1
Hàn trám răng sâu càng sớm càng tốt

Một số cách để giảm đau răng tại nhà như: súc miệng với nước muối, chườm lạnh, uống thuốc giảm đau, … Tuy nhiên, đây là những biện pháp tạm thời. Nếu nhức buốt chân răng kéo dài và cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn, kèm theo sốt, khó cử động miệng, bạn nên đến thăm khám nha sĩ để được chữa trị, tránh trường hợp nhiễm trùng răng lan ra những cơ quan xung quanh.

 

Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu và chán ăn vì những cơn nhức buốt chân răng kéo dài, vui lòng liên hệ nha khoa Phương Nam theo hotline 0941 944 977 hoặc nhắn tin trực tiếp cho bác sĩ tại đây để được hỗ trợ điều trị, bạn nhé!