bạn đã chăm sóc răng sứ đúng cách chưa?

Độ bền của răng sứ không chỉ phụ thuộc vào chất liệu sứ, kĩ thuật làm răng của bác sĩ mà nó còn đến từ chính cách chăm sóc của người làm răng sứ.  Cách chăm sóc răng sứ là lý do vì sao có những ca răng sứ có thể duy trì tuổi thọ của răng từ 10-15 năm, trong khi có những ca chỉ duy trì được từ 3-5 năm mặc dù cùng chất liệu sứ, cùng bác sĩ thực hiện. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho 4 bạn 4 cách chăm sóc răng sứ nhằm duy trì tuổi thọ của răng.

1. Sự cần thiết của việc chăm sóc răng sứ

Tìm hiểu cách chăm sóc răng sứ là việc cần làm vì dù là răng thật hay răng sứ thì cũng cần phải được vệ sinh thường xuyên và cẩn thận để tránh các bệnh lý nguy hiểm, cũng như giữ cho răng luôn trắng sáng.

Trong khi đó, răng sứ cần phải được chăm sĩ kỹ lưỡng và cẩn thận hơn vì dù sao, răng sứ cũng được làm từ chất liệu nhân tạo, là một bộ phận tách rời với cơ thể. Răng sứ không được nuôi dưỡng bởi tủy răng, neo giữ bởi dây chằng nha chu, do đó khả năng tự bảo vệ là không có.

Chăm sóc răng sứ là việc làm cần thiết

Hơn nữa, khi làm răng sứ, bác sĩ cần phải mài đi cùi răng thật làm trụ để trồng răng sứ lên. Nếu bờ răng sứ nằm ở vị trí quá sâu trong nướu có thể dẫn đến tình trạng viêm lợi, nếu không chăm sóc cẩn thận còn có thể gây hôi miệng.

Chăm sóc răng sứ sẽ giúp bạn tránh được các bệnh lý gây hại cho răng, cũng như duy trì độ bền của răng sứ được lâu dài, giữ cho răng luôn được trắng sáng. Vì vậy tìm hiểu cách chăm sóc răng sứ là một việc làm cần thiết để tránh cho bạn các phiền toái về sau.

2. Các cách chăm sóc răng sứ để kéo dài tuổi thọ của răng

Giống như răng thật, nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng sẽ tích tụ các vi khuẩn, hình thành nên các mảng bám. Đây là môi trường thuận lợi để sản sinh ra acid, gây ra bệnh viêm nướu và một số bệnh lý nguy hiểm khác.

Vì thế, việc đầu tiên trong cần làm trong cách chăm sóc răng sứ đó là:

Vệ sinh răng đúng cách:

Cần chải răng ít nhất ngày 3 lần. Tốt hơn hết là bạn nên chải răng trong vòng 15 phút sau khi ăn để các vi khuẩn không có cơ hội hoạt động.

Cách vệ sinh răng sứ

Bạn nên sử dụng kem đánh răng có chứa flour và bàn chải lông mềm. Chải nhẹ nhàng theo một chiều. Đặc biệt bạn nên chú ý chải ở đường hoàn tất (chân răng sứ) hay quanh cầu răng (đối với cầu răng sứ) bởi đây là vùng nhạy cảm, dễ tích tụ các vi khuẩn.

Ngoài ra, bạn có thể súc miệng bằng nước súc miệng có chứa flour trước khi đi ngủ để chăm sóc răng sứ được tốt hơn.

Sử dụng chỉ nha khoa:

Chỉ nha khoa có thể lấy đi những mảnh vụn thức ăn còn giắt lại trong các kẽ răng mà không làm tổn thương đến nướu. Vì thế, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa ngay sau khi ăn để làm sạch các kẽ răng sứ. Ngoài ra, khi vệ sinh răng sứ hàng ngày, bạn có thể dùng ngón tay sạch mát xa xung quanh viền nướu răng sứ nhằm lưu thông máu nơi đường viền nướu quanh viền cầu răng sứ.

Chọn loại thực phẩm tốt cho răng sứ:

Tránh xa các thức ăn quá cứng, tăng chất xơ

Những thức ăn quá cứng có thể gây ra tổn thương cho răng sứ. Nên sử dụng các thức ăn mềm, giàu chất xơ, có tác dụng bão hòa axit trong dạ dày.

Sử dụng các thực phẩm mềm, giàu chất xơ

Thay vì tàn phá răng bằng các thức ăn cứng thì hãy tăng khẩu phần ăn với các loại rau có lá và thực phẩm giàu chất xơ. Điều này giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và mang lại lượng cholesterol tốt, đồng thời lại có ích cho răng vì chúng cần phải nhai lâu, khiến nước bọt sinh ra, đồng thời thức ăn được nghiền nhỏ như là một cách “chải” sạch răng

Không nên sử dụng các đồ uống chứa ga hay chất tạo màu. Việc sử dụng những thực phẩm này trong một thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng mất màu, ố vàng răng sứ..

Thường xuyên tái khám định kì:

Việc tái khám định kỳ sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra những vấn đề đối với răng sứ của mình. Từ đó có thể điều trị kịp thời, tránh bệnh diễn biến nặng hơn, đặc biệt là tránh trường hợp lỏng lẻo, giúp răng sứ luôn được bền chắc. Đây là một trong những cách bảo quản răng sứ.

Bệnh nhân tái khám sau khi làm răng sứ tại Nha khoa Phương Nam

Hi vọng với những thông tin trên bạn đã có được các cách chăm sóc răng sứ cho mình. Đừng ngại gọi đến hotline 0941944977 để được Nha khoa Phương Nam tư vấn miễn phí về dịch vụ trồng răng sứ cũng như cách chăm sóc răng sứ nhé!