Bạn có đang bỏ lỡ giai đoạn niềng răng vàng của bản thân?

Bạn có đang bỏ lỡ giai đoạn niềng răng tốt nhất? -

Giai đoạn niềng răng – một cụm từ không còn quá xa lạ đối với mỗi chúng ta nữa. Bởi ai cũng hiểu rằng niềng răng nếu vào giai đoạn tốt nhất thì luôn đem tới hiệu quả tốt nhất. Bạn có đang băn khoăn tìm hiểu phương pháp niềng răng mà chưa quyết định được và vô tình bạn đã bỏ lỡ thời điểm vàng tốt nhất của bản thân hay không?

Bạn có đang bỏ lỡ giai đoạn niềng răng tốt nhất? -
Bạn có đang bỏ lỡ giai đoạn niềng răng tốt nhất?

Vì sao cần phải niềng răng đúng giai đoạn

Trong tình yêu chúng ta vẫn thường có câu nói: đúng người đúng thời điểm và câu nói đó lại ứng dụng rất phù hợp niềng răng. Bởi phải chọn được đúng bác sĩ giỏi thực hiện cũng như đúng thời điểm chính xác nhất mới đi đến một kết quả viên mãn, một hàm răng đều đẹp.

Sự phát triển không ngừng của công nghệ niềng răng hiện đại thì niềng răng có thể thực hiện được cả cho người lớn và trẻ nhỏ. Nhưng thường người từ 30 tuổi trở lên thì xương đã phát triển hết hiệu quả niềng răng cũng bị giảm đi ít nhiều, khớp cắn cân chỉnh chính xác gần như chỉ đạt 80%.

Nếu bạn đã lớn tuổi mà vẫn muốn niềng răng thì ngoài yếu tố xương tốt, điều kiện sức khỏe ổn định thì cần được các bác sĩ có tay nghề thăm khám cần thận và đưa ra phác đồ niềng răng chính xác riêng.

Niềng răng cần lựa chọn đúng giai đoạn?
Niềng răng cần lựa chọn đúng giai đoạn?

Bạn có đang bỏ lỡ thời điểm vàng niềng răng của bản thân?

Đối với nhiều người Việt Nam ta quan niệm niềng răng chỉ đơn thuần là tác động đến ngoại hình của một người chả có ý nghĩa gì nhiều, hay niềng răng chỉ dành cho những ai có tiền. Điều đó thực sự chưa đúng bởi niềng răng còn giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn như: đảm bảo chức năng ăn nhai, phát âm và sinh hoạt ăn uống hàng ngày tốt hơn,…

Giai đoạn tiền chỉnh nha từ 6-11 tuổi 

Có lẽ hơn 80% chúng ta ở hầu hết chúng ta thường bỏ lỡ những giai đoạn niềng răng tốt nhất của mình chính là giai đoạn từ 5 đến 10 tuổi – đây là giai đoạn tiền chỉnh nha.

Ở giai đoạn này răng vĩnh viễn mọc thay thế răng sữa. Những thói quen xấu như đẩy lưỡi, mút môi, mút ngón tay, nuốt ngược, đặt lưỡi sai vị trí, thở bằng miệng… là nguyên nhân chính khiến răng mọc lệch, mặt phát triển không cân đối. Bởi vậy nếu thấy con có bất cứ dấu hiệu bất thường nào về răng miệng cha mẹ nên cho con tới nha sĩ gần nhất để thăm khám và tìm giải pháp điều trị tốt nhất!

Thời điểm vàng niềng răng dành cho các bé - 1
Thời điểm vàng niềng răng dành cho các bé

Giai đoạn vàng niềng răng từ 12 – 16 tuổi

Ở giai đoạn này răng sữa đã được thay thế hoàn toàn bởi răng vĩnh viễn. Hơn nữa các cơ xương hàm chưa thực sự hoàn thiện hết 100% nên việc nắn chỉnh niềng răng theo ý muốn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Thường thì các bé ở giai đoạn này sẽ chỉ phải niềng khoảng 1 năm đổ lại.

Kết quả niềng răng là hoàn hảo nhất khắc phục được mọi tình trạng về khớp cắn ngược, hô, răng khấp khểnh. Chỉ tại Việt Nam niềng răng cho trẻ chưa phổ biến, những nước phát triển đó là việc đương nhiên bạn có thể dễ dàng thấy được qua những bộ phim về tuổi teen tại Phương Tây.

Giai đoạn vàng về sức khỏe 17 – 25 tuổi

Đôi khi chúng ta chần chừ niềng răng vì khả năng kinh tế, bởi vậy nếu đã đi làm bạn hãy niềng răng ngay nhé. Lúc này khi tuổi từ 20 – 25 bạn đang trong giai đoạn vàng sức khỏe và chịu đựng cũng như phục hồi rất nhanh. Tuy nhiên do phần xương hàm cũng phát triển gần như hoàn thiện nên thời gian sẽ lâu hơn!

Nếu như răng của bạn gặp tình trạng khấp khểnh thưa xấu thì có thể đeo niềng từ 1,5 – 2 năm. Còn nếu bạn gặp phải tình trạng phức tạp hơn như hô móm, khớp cắn chéo… thì có thể thời gian niềng lên tới hơn 3 năm.

Giai đoạn niềng răng khi bạn đã trưởng thành - 1
Giai đoạn niềng răng khi bạn đã trưởng thành

25 – ngoài 30 tuổi vẫn có thể niềng răng nhưng sẽ khó khăn

Đối với độ tuổi từ 25 đến ngoài 30 tuổi vẫn niềng răng được nhưng sẽ vất vả và tốn kém hơn so với 2 giai đoạn trước. Và gần như những phương án nhổ răng là không thể tránh khỏi.  Xương hàm và nướu đã ổn định vững chắc, răng cũng là răng vĩnh viễn nên việc sắp xếp răng bị khấp khểnh, đẩy, kéo răng khít sát vào nhau, hay đưa hàm về đúng vị trí cần nhiều thời gian hơn.

Ngoài 30 bạn vẫn có thể niềng răng tại nha khoa Phương Nam với phác đồ điều trị chuyên biệt - 1
Ngoài 30 bạn vẫn có thể niềng răng tại nha khoa Phương Nam với phác đồ điều trị chuyên biệt

Chuyên gia khuyên rằng nếu bạn nhận thấy khớp cắn của mình có vấn đề như: bị sai lệch, hô, móm, răng khấp khểnh,… hoặc đang có ý định chỉnh nha thì nên đi thăm khám sớm để được bác sĩ đưa ra những lời khuyên chính xác nhất. Và nếu bạn chưa chắc chắn hãy liên hệ với nha khoa Phương Nam để được tư vấn trực tiếp nha! Đừng bao giờ vì chần chừ mã bỏ lỡ giai đoạn niềng răng vàng của bản thân bạn nhé!